Notifications
Clear all

Sự khác nhau giữa loa 3 đường tiếng và loa 2 đường tiếng

1 Bài viết
1 Thành viên
0 Likes
249 Lượt xem
(@chuuniotakuvn)
Thành Viên
Tham gia: 2 năm trước
Bài viết: 4
Topic starter  

So sánh loa 3 đường tiếng (3 way) và loa 2 đường tiếng (2 way)

Difference between a 2-way & 3-way speaker

Các loại loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng là hai loại loa thông dụng nhất trên thị trường. Cả hai đều được sử dụng cho nhiều mục đích, từ nghe nhạc đến xem phim và thậm chí là âm thanh hội trường.

  • Loa 2 đường tiếng có một củ loa bass/midrange (woofer) và một tweeter. Loa bass/midrange sẽ xử lý các tần số thấp và trung bình, trong khi tweeter sẽ xử lý các tần số cao. Nhược điểm của loa 2 đường tiếng là chúng không thể tái hiện được các tần số trung bình và cao đồng thời một cách chính xác, vì vậy âm thanh có thể bị mất đi chi tiết và sự rõ ràng.

Trong khi đó, loa 3 đường tiếng bổ sung một loa midrange riêng biệt cho phép tái hiện tần số trung bình một cách chính xác hơn. Với loa 3 đường tiếng, loa bass/midrange sẽ xử lý các tần số bass và một phần tần số trung bình, loa midrange sẽ xử lý tần số trung bình và loa tweeter sẽ xử lý các tần số cao. Nhờ đó, âm thanh phát ra từ loa 3 đường tiếng có thể chi tiết và rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, loa 3 đường tiếng thường đắt hơn loa 2 đường tiếng, và chúng có thể cần nhiều công suất điện để vận hành tốt hơn. Nếu ngân sách của bạn không cho phép đầu tư nhiều vào loa, một cặp loa 2 đường tiếng chất lượng cao có thể là một lựa chọn tốt.

Cách nhận biết 3 đường tiếng (3 way) và loa 2 đường tiếng (2 way)

Loa 2 đường tiếng (2-way) thường có hình dạng đơn giản hơn so với loa 3 đường tiếng (3-way). Điều này bởi vì loa 2 đường tiếng có ít hơn một củ loa so với loa 3 đường tiếng.

Một loa 2 đường tiếng thường bao gồm một loa trung tần (midrange) và một loa tweeter, trong khi đó loa 3 đường tiếng thường bao gồm một loa trung tần, một loa tweeter và một loa bass. Loa trung tần trên loa 3 đường tiếng được thiết kế để tái sản xuất các tần số trung bình, trong khi loa trung tần trên loa 2 đường tiếng sẽ phải đảm nhận nhiều tần số hơn, từ tần số trung bình đến tần số cao. Do đó, loa 3 đường tiếng thường có thiết kế phức tạp hơn, với kích thước lớn hơn và trọng lượng nặng hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là một sự khác biệt thông thường giữa các loại loa, các nhà sản xuất có thể thiết kế các loa có hình dạng và kích thước khác nhau tùy theo mục đích sử dụng và cấu hình âm thanh cần thiết.

This topic was modified 1 năm trước by Vũ Khắc Duy

   
Trích dẫn
Chia sẻ: