Vật phát ra âm to h...
 
Notifications
Clear all

Vật phát ra âm to hơn khi nào? tại sao 2 vật va vào nhau phát ra âm thanh?

2 Bài viết
1 Thành viên
0 Likes
249 Lượt xem
(@vukhacduy)
Estimable Member Admin
Tham gia: 2 năm trước
Bài viết: 47
Topic starter  

Vật phát ra âm to hơn khi nào?

Đáp: Độ to của âm phụ thuộc vào biên độ dao động. Vật phát ra âm to hơn khi vật dao động mạnh hơn.

Tại sao khi một vật va vào vật khác, âm thanh được tạo ra?

Âm thanh: Trong bất kỳ khu vực nào của không gian, có hàng trăm & hàng nghìn nguyên tử dao động ở một tần số cụ thể . Phụ thuộc phần lớn vào vị trí & áp suất khí quyển cho vị trí đó. [Đơn vị áp suất là 'Pascal' (Pa)]

Vì vậy, khi các phân tử này rung động, tần số thu được sẽ truyền đến tai chúng ta, thông qua quá trình 'lan truyền'. Tần số này truyền đến 'Ốc tai' hay còn gọi là tai trong, là phần thính giác của tai trong. Và tai trong nhận ra tần số đó là 'âm thanh'.

(Hình ảnh được phép: Google)


Vì vậy, bây giờ đến 
câu hỏi của bạn , khi bất kỳ vật thể nào va chạm vào một vật thể khác, không gian không khí giữa các vật thể va chạm sẽ nén theo đúng nghĩa đen ép chặt tất cả các phân tử đó lại với nhau.
Điều này dẫn đến một hiện tượng vật lý được gọi là 'Dao động'.

Tùy thuộc vào độ lớn, tức là, lực va chạm, các hạt hoặc phân tử sẽ dao động tương ứng. Và nếu sự dao động đó dẫn đến một tần số âm thanh mà tai người có thể nghe được, thì nó sẽ đến ốc tai của chúng ta, và các xung thần kinh được gửi đến não, cảnh báo con người về âm thanh được tạo ra.

Bây giờ hãy xem xét, một chiếc lông. Lông vũ là một phần vật chất cực kỳ nhẹ . Nếu bạn để nó trong không khí, nó sẽ mất thời gian, từ từ trôi xuống, thậm chí có thể lướt theo bất kỳ làn gió nhỏ nào.

Vì vậy, khi lông vũ chạm đất, cường độ va chạm với mặt đất nhỏ đến mức phút, tần số dao động được tạo ra nằm dưới phạm vi thính giác của con người, đó là lý do tại sao chúng ta không thể nghe âm thanh của lông chim chạm vào. mặt đất.


Vì vậy, 
kết luận là: Các nguyên tử trong bất kỳ không gian nào, đều dao động liên tục, với tần số riêng của chúng, phụ thuộc vào áp suất của không gian đó, tại thời điểm đó. Tùy thuộc vào lực va chạm và áp suất, mức độ âm thanh sẽ khác nhau.

This topic was modified 1 năm trước 2 times by Vũ Khắc Duy

Tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm “thực chiến” nhiều dự án thi công âm thanh lớn, nhỏ tại TpHCM, cùng với nguồn kiến thức dày dặn


   
Trích dẫn
(@vukhacduy)
Estimable Member Admin
Tham gia: 2 năm trước
Bài viết: 47
Topic starter  
Âm thanh to nhất có thể là gì?

Đối với âm thanh liên tục 194 dB của nó tạo ra một chân không áp suất. Sóng xung kích có thể vượt quá mức đó nhưng êm hơn rất nhiều so với 724 dB Điều này chỉ nằm ngoài định nghĩa của decibel - 724 dB theo định nghĩa yêu cầu một áp suất đủ để nén không khí đến mức nó đạt tới mật độ sao neutron. Chúng ta không thể làm gì có thể làm được điều đó, và không có âm thanh tự nhiên nào có thể dữ dội đến thế - thậm chí không có hành tinh va chạm nào có thể tạo ra âm thanh lớn đến vậy.

Đối với một sóng liên tục, 194 dB là đủ lớn để áp suất quá cao ở đỉnh là hai atm và đáy của sóng âm là chân không, vì vậy bạn không thể nghe to hơn sóng âm bình thường truyền với tốc độ âm thanh. Đó là giới hạn đối với mật độ bạn đạt được với loa bình thường, gấp đôi không khí.

Nhưng bạn có thể nghe to hơn rất nhiều với một sóng xung kích nén không khí phía trước nó chuyển động nhanh hơn tốc độ âm thanh.

724 dB cũng là một giới hạn đối với bất kỳ dạng vật chất nào - chẳng hạn nếu cố gắng tạo ra sóng xung kích trong nước, vì nó cũng sẽ biến thành neutron nếu bị nén tới mật độ của một ngôi sao neutron.

Đây là một giới hạn trên, không phải là một khả năng thực tế. Tôi không nghĩ rằng ngay cả các hành tinh va chạm cũng có thể đạt được 724 dB.

Nếu bạn vượt xa mức đó, thì cực đại tuyệt đối là một âm thanh đủ lớn để nén vật chất vào các lỗ đen - có giá trị là 1100 Db. Đó là đối với một quá mức tương đương với 5 kg không khí được nén vào thể tích của một neutron hoặc proton, xảy ra có một đường chân trời sự kiện, hoặc bán kính, giống như đối với neutron hoặc proton, khoảng 8 phần triệu của một angstrom. Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi về vật lý, một lỗ đen như vậy sẽ ngay lập tức chuyển thành bức xạ thông qua bức xạ Hawking và sẽ không tồn tại lâu hơn một phút một phần giây ở trạng thái lỗ đen của nó.

Nhưng bạn sẽ không thể tạo ra một lượng neutron rắn hoặc sự tán xạ của các lỗ đen kích thước neutron năm kg bằng cách tăng âm lượng trên loa của bạn hoặc thậm chí bằng một vụ nổ hoặc phun trào núi lửa tự nhiên. Ngay cả tác động của một tiểu hành tinh khổng lồ như Chicxulub đã góp phần vào sự tuyệt chủng của loài khủng long cũng không thể làm được điều đó.

Vì vậy, tôi nghĩ bạn có thể nói một cách an toàn sẽ không có ai phát ra âm thanh 724 dB hoặc lớn hơn trong bầu khí quyển của chúng ta. Giới hạn của âm thanh to nhất có thể phải nhỏ hơn rất nhiều, ít nhất là trong không khí.

Nhưng sẽ có những giới hạn dưới đây, vì không khí được nén quá nhiều chắc chắn sẽ kết hợp với nhau để tạo ra các phần tử cao hơn.

Khi sóng xung kích nén không khí đến mật độ của một ngôi sao neutron, trước tiên nó sẽ nén nó đủ xa để nén nó thành sắt (trạng thái cuối của quá trình tổng hợp sao), thông qua phản ứng tổng hợp hạt nhân, giải phóng rất nhiều năng lượng, điều này làm kéo dài định nghĩa của một làn sóng xung kích :). Một lần nữa nén không khí đến mức nó biến thành sắt sẽ vượt quá mọi tác động của tiểu hành tinh hay bất kỳ âm thanh tự nhiên nào và không phải là điều bạn có thể làm được chỉ bằng cách tăng âm lượng loa của mình.

Loa của bạn không thể vượt quá giới hạn 194 dB đó. tất nhiên là âm thanh lớn đến mức nguy hiểm và sẽ là âm thanh đủ lớn để có thể nghe thấy ở cách xa hàng nghìn dặm.

Vụ phun trào Karakatoa tạo ra một âm thanh lớn đến mức 174 dB cách vụ phun trào một trăm dặm và có thể nghe thấy rõ ràng cách đó 3.000 dặm (“phát ra từ phía đông, giống như tiếng gầm xa của súng hạng nặng”).

Tất nhiên những chiếc loa bình thường không thể phát ra âm thanh đủ lớn để có thể nghe được ở cách xa hàng ngàn dặm như vậy.

Một vụ phóng tên lửa lên tới 180 decibel.

Kiểm tra mô-đun dịch vụ Orion có âm thanh tắt

Một âm thanh dưới nước có thể lên tới 270 decibel (xa hơn nữa khi nước sôi).

194 dB là mức tối đa bạn có thể tạo ra với một loa. Thật không dễ dàng để tạo ra một âm thanh lớn và trong thực tế, không có loa nào của chúng tôi có thể lớn như vậy. Nó sẽ phá hủy thính giác của bạn ngay lập tức.

Ngoài ra, bạn đang nói về sóng xung kích, từ tác động của tiểu hành tinh, hoặc vụ phóng tên lửa, bom hạt nhân hoặc chất nổ, v.v. Nhưng những thứ đó không thể đưa bạn đến gần 724 dB. Đó là thang đo logarit, thêm 20 vào một số có nghĩa là lượng năng lượng cần thiết sẽ lớn hơn gấp 10 lần. Ở mức 724 dB thì đó là năng lượng mà chúng ta thậm chí sẽ không thể tiếp cận nếu bằng cách nào đó chúng ta có thể va chạm hành tinh khác với Trái đất. Đó là một lượng lớn năng lượng đáng kinh ngạc. Chúng ta không thể tạo ra vật liệu sao neutron.

 

Krakatoa được cho là âm thanh lớn nhất được tạo ra trên bề mặt hành tinh trong lịch sử loài người

1883 eruption of Krakatoa - Wikipedia

Nó quay quanh Trái đất bốn vòng theo mọi hướng và xé toạc đôi tai của các thủy thủ cách đó 40 dặm. Núi lửa Krakatoa phun trào với sức mạnh phi thường, tạo ra những gợn sóng âm thanh vang xa hàng nghìn dặm.

This post was modified 2 năm trước by Vũ Khắc Duy

Tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm “thực chiến” nhiều dự án thi công âm thanh lớn, nhỏ tại TpHCM, cùng với nguồn kiến thức dày dặn


   
Trả lờiTrích dẫn
Chia sẻ: