Notifications
Clear all

Tăng âm loa đài hội trường và cách cải thiện âm thanh


Đặng Phúc
(@mdoctruyen)
New Member
Tham gia: 5 tháng trước
Bài viết: 1
Topic starter  

Vũ Khắc Duy, Giám Đốc Công ty Âm Thanh Giá Kho Dxaudio, Anh là một trông số những kỹ sư âm thanh nổi tiếng tại TPHCM. Được xem là người tiên phong trong lĩnh vực âm thanh, đã thi công lắp đặt hàng 100 hội trường khác trong trong 10 năm qua. Anh ấy chia sẻ các mẹo tăng âm loa đài hội trường của mình về cách tận dụng tối đa hội trường khi nói đến âm thanh!

Tôi đã đi khảo sát nhiều hội trường sân khấu trong vài năm qua – Công ty của tôi tư vấn lắp đặt các hội trường lớn, hội trường nhỏ, hội trường  vuông, hội trường cao - mỗi hội trường đều khác nhau với bộ đặc điểm âm thanh riêng.

Những khách hàng yêu mến của tôi, họ luôn hỏi tôi là "làm thế nào chúng ta có thể làm tăng âm loa đài hội trường tốt hơn?" Đây là một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng có thể có nhiều câu trả lời phức tạp và tôi nghĩ mình sẽ đưa ra một số gợi ý thẳng thắn, tối ưu về chi phí cho các biện pháp mà khách hàng có thể thực hiện để cải thiện âm thanh cho khán giả và người biểu diễn.

Hệ thống dàn âm thanh hội họp, hội nghị

Tường

Hội trường có tường và tường thường có bề mặt phẳng để âm thanh phát ra. Khi bạn nghe thấy cùng một âm thanh một lần từ người nhạc sĩ, rồi lại một khoảng thời gian ngắn sau đó bạn nghe thêm âm thanh từ bức tường đầu tiên, rồi bức tường thứ hai…. Vâng, tất cả có thể trở nên hơi 'ủy mị'.

Bạn sẽ biết đây có phải là vấn đề trong hội trường của bạn hay không vì mọi người sẽ khó hiểu lời bài hát trong các buổi biểu diễn nhạc sống, vào các đêm chiếu phim, người tham dự khó theo dõi lời thoại, đồng thời các cuộc trò chuyện trong phòng trở nên ồn ào. Có một số cách bạn có thể thử với chi phí khá rẻ để cải thiện điều này.

>>> xem thêm: Cách chọn amply hội trường giá rẻ

Điều đơn giản nhất có thể làm là treo những tấm rèm dày ở những nơi trên các bức tường song song, không chỉ trên cửa sổ. Những thứ này hấp thụ rất nhiều âm thanh và sẽ ngăn chặn tất cả tiếng ồn. Và hãy chắc chắn rằng bất kỳ rèm nào bạn có trên cửa sổ cũng được đóng lại khi xem chương trình, vì mở cửa sổ phản xạ âm thanh cũng tệ như vậy!

Ngoài rèm cửa hoặc rèm treo tường bạn cũng có thể đầu tư những chiếc bảng ghim lớn bọc vải có chân hoặc bất kỳ vật dụng phẳng lớn nào khác, bất kỳ thứ gì phá vỡ bức tường phẳng lớn ở phía xa sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Gần đây chúng tôi đến khảo sát một hội trường sấn khấu có tường bao quanh bằng đá ở Đồng Nai và lo ngại rằng âm thanh sẽ dội lại xung quanh rất nhiều. Tuy nhiên, bởi vì các bức tường 'có núm vặn' nên âm thanh bị phá vỡ bởi bề mặt thô và âm thanh tốt một cách đáng ngạc nhiên. Làm phẳng các bức tường của bạn theo bất kỳ ý tưởng nào trong số này sẽ giúp giảm tiếng vang.

Đồ nội thất mềm như ghế sofa hoặc thảm cũng rất tuyệt - hãy mượn đồ trong phòng họp (nếu bạn có!) Và rải chúng xung quanh các phía của phòng cho các buổi hòa nhạc.

Chi phí cao

Trần nhà cao cũng có thể là một vấn đề cơ bản. Rất nhiều hội trường sân khấu đã tham khảo ý kiến ​​của các kỹ sư âm thanh và các nhà xây dựng địa phương và được cung cấp các giải pháp dựa trên mái với chi phí đáng báo động. Trước khi bạn cân nhắc những lựa chọn đắt tiền, tại sao bạn không thử một trong những ý tưởng chi phí thấp sau đây.

Nhiều hội trường có kèo và xà dọc theo đường mái. Treo những tấm vải dày bên trong mái nhà sẽ giúp giữ âm thanh và chúng cũng có thể là những tính năng thực sự hấp dẫn. Các vật dụng treo khác trên mái nhà như băng rôn, móc treo ... cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

Tôi muốn đề cập đến những người khách hàng tại TPHCM - họ có trần nhà hình vòm đáng yêu và đã chi rất nhiều tiền để lắp các vách ngăn âm thanh chuyên nghiệp để thử và cải thiện âm thanh. Sau đó, họ phải gỡ bỏ chúng vì chúng đang nhỏ giọt nước ngưng tụ lên khán giả. Vì vậy, hãy cẩn thận với những tác động của việc xây dựng.

“Quiet is King”

Một điều khác cần xem xét là âm lượng. Âm thanh được đẩy vào phòng càng nhiều, thì càng bị dội ngược trở lại các bức tường và trần nhà. Vì vậy, ban nhạc càng to (và đặc biệt là tay trống) hoặc nhạc phim thì âm thanh sẽ càng tệ hơn. Ngay cả khi giảm âm lượng nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt thực sự lớn, vì vậy hãy yêu cầu những người biểu diễn của bạn giảm âm lượng nếu khán giả đang gặp khó khăn.

Vách ngăn âm thanh di động (tức là con người!)

Con người là những bộ hấp thụ âm thanh tuyệt vời, vì vậy bạn càng bán được nhiều vé cho các sự kiện, hoặc 1 cuộc họp có nhiều người thì âm thanh càng hay!

Xây dựng hội trường mới?

Thường thì những hội trường mà chúng tôi gặp phải với những vấn đề về âm thanh tồi tệ nhất đã được xây mới. Phong cách hiện đại dường như là những bức tường trát vữa sạch đơn giản, rèm không phải rèm và mọi thứ được cất đi. Điều này trông tuyệt vời nhưng không tốt cho âm học. Nếu bạn đang lên kế hoạch xây mới hoặc tân trang lại lớn, hãy ghi nhớ điều này và suy nghĩ về cách âm của các phòng ngay từ đầu!

Chúng tôi hy vọng rằng điều này mang lại cho bạn sự tự tin để thử một số giải pháp đơn giản trước khi bạn tiếp cận các công ty chuyên gia bên ngoài. Mỗi phòng đều khác nhau và thử và sai là cách đáng tin cậy duy nhất để thay đổi. Khi nghi ngờ, hãy thử một cái gì đó đại khái và tin tưởng vào đôi tai của bạn trước khi thực hiện nó!

Gợi ý hệ thống âm thanh hội trường, tăng loa đài bằng power Crown 3600 và Crown CA-9800vz

 • Mixer Yamaha MG-166CX
 • Bộ lọc âm thanh DBX 2231
 • Bộ phân tần số DBX 223XL
 • Echo Peavey Deltafex
 • Power Crown 3600
 • Power Crown CA-9800vz
 • Loa full đơn Martin F-15
 • Vỏ thùng loa sub đôi Martin S-218
 • Loa full đơn Martin F-12
 • Micro không dây Shure UGX-9
 • Micro có dây Shure PGA-48
 • Tủ máy 80cm có mixer có chân
 • Bộ trộn kỹ thuật số Behringer X32 COMPACT-TP
 • Midi controller M-Audio AXIOM 49MKII
 • Tube preamp Microphone ART TPS II
 • Bộ chia tín hiệu Behringer HA-8000
 • Microphone thu âm Rode K-2
 • Loa kiểm âm Yamaha HS-8
 • Dây cáp line Soundking AH-104/30m
 • Headphone Shure SRH-440
This topic was modified 3 tháng trước 2 times by Đặng Văn Quyết

Trích dẫn
Thẻ chủ đề
Chia sẻ: